logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 7h00 - 21h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Việt Nam: Top 3 thấp lùn nhất khu vực và chỉ cao thêm 1cm trong 10 năm

Đăng bởi: Nguyễn Hồng
-
23/10/2019
Cùng với Indonesia, Philippines, Việt Nam đang nằm trong top 3 nước thấp nhất khu vực châu Á và top 4 nước có chiều cao trung bình thấp nhất Thế Giới (số liệu mới nhất). Trong 30 năm, tỷ lệ tăng trưởng chiều cao trung bình chỉ đạt 3cm, tức là chỉ tăng thêm 1cm trong 10 năm. Đây thực sự là một con số đáng báo động, thể hiện rất nhiều vấn đề trong cách chăm sóc sức khỏe, cải thiện tầm vóc của người Việt.

Cùng xuất phát điểm chiều cao, Việt Nam “dậm chân tại chỗ”, Nhật, Hàn bứt phá thành công

Vào giai đoạn năm 1950, chiều cao trung bình của nam giới Nhật Bản thấp hơn Việt Nam khoảng 4cm, ở mức 1m50, nữ giới thấp hơn 2cm, với chiều cao 1m49. Tuy nhiên, sau 70 năm, Nhật Bản đã bỏ xa Việt Nam trên đường đua chiều cao, chiều cao nam giới Nhật Bản hiện nay là 1m71, nữ giới là 1m58. Trong 15 năm (từ 1960 – 1975) chiều cao trung bình của nam giới Nhật Bản tăng thêm 2,8cm, nữ giới tăng 2,5cm.

Đối với Hàn Quốc, vào những năm 1900, nữ giới chỉ cao 1m42, được đánh giá là một trong những quốc gia thấp nhất Thế Giới. Tuy nhiên, một thế kỷ sau, chiều cao trung bình của nữ giới Hàn Quốc đã tăng thêm 20cm, từ 1m42 lên 1m62. Chiều cao của nam giới Hàn Quốc cũng đang dẫn đầu châu lục với số đo 1m73.

Việt Nam nằm trong top các quốc gia thấp lùn nhất Thế Giới

Việt Nam nằm trong top các quốc gia thấp lùn nhất Thế Giới

Trong khi đó tại Việt Nam, hiện nay nam giới chỉ cao trung bình 162cm, phụ nữ là 152 cm, thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Á khác và kém xa 2 quốc gia có cùng xuất phát điểm chiều cao là Hàn Quốc và Nhật Bản. So với trước năm 1950, chiều cao nam giới Việt Nam chỉ tăng 8cm, đặc biệt nữ giới chỉ tăng lên vỏn vẹn 1cm.

Những nguyên nhân nào khiến người Việt mãi thấp lùn?

Di truyền chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể chất, nghỉ ngơi mới thực sự quyết định đến chiều cao. Trong khi đó, tại Việt Nam các yếu tố này vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Về dinh dưỡng

Các tổ chức quốc tế đánh giá, nguồn lực cho công tác dinh dưỡng tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, những hoạt động quan trọng để cải thiện tầm vóc như: Chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ có thai và cho con bú, dinh dưỡng cho trẻ 1000 ngày đầu đời, phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn nhiều thiếu sót. Tỷ lệ trẻ rối loạn chuyển hóa, mắc các bệnh mạn tính không lây qua đường dinh dưỡng, bị thừa cân béo phì đang có xu hướng tăng nhanh.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ trẻ mắc bệnh béo phì trong 10 năm đã tăng lên gấp 3 lần, từ 3,7% tăng lên 11,5%. Cơ cấu bữa ăn của người Việt chưa đa dạng, nhiều tinh bột, thịt cá, nhưng lại ít rau xanh. Điều này dẫn đến tình trạng thừa chất này nhưng thiếu chất kia, chiều cao không thể tăng trưởng thuận lợi.

Lười vận động

GS.TS. Dương Nghiệp Chí, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao chia sẻ: “Theo tôi, lười vận động, ít thể dục cũng là nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt thấp. Đặc biệt trong giáo dục, nhà trường không chú ý cho các cháu hoạt động thể thao ngoại khóa cho nên đa số học sinh không có hoạt động tập thể lực như các nước”.

Thực tế, bộ môn thể chất, hoạt động thể thao tại các trường học tại Việt Nam vẫn bị xem nhẹ so với các chương trình về trí tuệ. Dạo quanh các khu công viên, bờ hồ phần lớn người tập thể dục là đối tượng người cao tuổi, rất ít trẻ em và thanh thiếu niên.

Thức khuya

Thức khuya, thiếu ngủ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, hormone tăng trưởng tiết ra ít hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng chiều cao. Trẻ em Việt Nam hiện nay ngủ rất ít. Nguyên nhân một phần do áp lực học hành, thi cử. Mặt khác, sự phát triển của internet, game cũng khiến trẻ có xu hướng thức khuya hơn. Đối với trẻ sơ sinh, nhiều bà mẹ Việt sợ con mình bị đói nên thường đánh thức con vào nửa đêm để cho bú. Việc này khiến giấc ngủ của trẻ bị chập chờn, ngủ không ngon giấc, cản trở quá trình sản sinh hormone tăng trưởng.

Nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay sử dụng thiết bị điện tử từ nhỏ

Nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay sử dụng thiết bị điện tử từ nhỏ

Giải pháp nào để người Việt cao lớn hơn?

Có chung xuất phát điểm nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc đã bức phá ngoạn mục trên bản đồ chiều cao châu Á, còn Việt Nam chúng ta vẫn nằm trong top thấp lùn nhất khu vực và Thế Giới. Đây là vấn đề cần sự quan tâm của cả xã hội, nhanh chóng tìm ra phương án giải quyết. Nhất là trong bối cảnh chiều cao đang trở thành tiêu chí quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của cá nhân và sự nhìn nhận của quốc tế về tiềm năng của dân tộc Việt Nam.

Học hỏi những bí quyết cải thiện chiều cao của Nhật – Hàn, đồng thời kết hợp với việc lan tỏa những kinh nghiệm nuôi con cao lớn được đúc rút qua nhiều thế hệ ra cộng đồng là cách chúng ta cần làm để nhanh chóng cải thiện chiều cao cho người Việt. Quá trình này cần chú trọng một số yếu tố then chốt:

  • Xây dựng cơ cấu bữa ăn đa dạng với nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm giàu Canxi, có lợi cho chiều cao.
  • Nên tăng cường giờ học và xây dựng giáo án học tập phù hợp cho bộ môn thể chất, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu các bộ môn có lợi cho chiều cao như: Bơi lội, điền kinh, bóng chuyền, bóng rổ... hình thành cho học sinh thói quen tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.
  • Tránh thức khuya, ngủ thiếu giấc, sắp xếp công việc, học tập hợp lý, dành đủ thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tốt cho sức khỏe và chiều cao.
  • Tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ mang thai và cho con bú bổ sung dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo sức khỏe và dưỡng chất cho mẹ và con, tiêm tuyền vắc xin đúng kỳ, theo dõi phác đồ tăng trưởng của con thường xuyên để kịp thời can thiệp nếu con có dấu hiệu thấp lùn hơn chuẩn.

Cao lớn giúp hình ảnh người Việt đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế

Cao lớn giúp hình ảnh người Việt đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế

Người Việt không nên đổ lỗi cho gen, chính cách chăm sóc sức khỏe chưa phù hợp mới chính là lý do lớn nhất khiến tốc độ phát triển chiều cao ì ạch suốt nhiều năm qua. Do đó, ngay từ bây giờ, chúng ta nên nhanh chóng thay đổi tư duy, hành động để cải thiện chiều cao cho con em mình bằng các hoạt động thiết thực. Các cơ quan, ban ngành liên quan cũng cần xây dựng những chính sách nâng tầm chiều cao phù hợp, học hỏi bí quyết từ các quốc gia có sự “đột phá” chiều cao ngoạn mục như Nhật Bản, Hàn Quốc để áp dụng rộng rãi trong thực tiễn. Quan tâm đến chiều cao cũng chính là cách xây dựng hình ảnh, đất nước con người Việt Nam trở nên trọn vẹn hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguyễn Hồng

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.com
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la