Thời gian làm việc: Từ 7h00 - 21h00 (Cả T7, CN & Lễ) Chuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112
Thực phẩm chức năng ở Việt Nam: khen, chê sao cho đúng?
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
14/05/2016

Dù là xu hướng đã có từ lâu trên thế giới, nhưng khi vào tới Việt Nam, TPBVSK...

Hàng chục nghìn sản phẩm lưu hành trên thị trường, hàng nghìn doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh. Đó quả là một con số ấn tượng cho thấy sự phát triển chóng mặt của TPBVSK ở Việt Nam, dù mới gia nhập vào nước ta từ những năm 2000. Cùng với sự bùng nổ về quy mô đó, thực phẩm chức năng đồng thời phải đón nhận không ít khen, chê, mà đã chê thì chê thậm tệ.

Thực phẩm chức năng ở Việt Nam: khen, chê sao cho đúng

Nguyên nhân do đâu?

Bán hàng đa cấp ngụy trang  thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng tiền mất, tật mang

Bán hàng đa cấp "ngụy trang"  thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng "tiền mất, tật mang"

Đối với không ít người, bán hàng đa cấp đã thực sự trở thành một cơn ác mộng. Một thống kê mới nhất của bộ Công Thương cho biết, ở Việt Nam có đến 1 triệu người bán hàng đa cấp, một con số không hề nhỏ, nhất là khi hàng loạt vụ lừa đảo liên quan đến các công ty đa cấp bị phanh phui. Trong số 1 triệu người ấy, có đến hàng trăm nghìn người, với mục tiêu tìm mọi cách lôi kéo thêm thành viên tham gia mạng lưới, cùng với tư tưởng làm giàu và làm giàu thật nhanh, làm giàu dễ dàng, chính họ lại là thành phần năng nổ góp phần mang thực phẩm chức năng  tiếp cận với người tiêu dùng: Là gia đình, bạn bè, người thân.

Phương thức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm là do chính họ trực tiếp mời chào khách hàng, cho nên có nói quá lên về tính năng, công dụng của sản phẩm thì cũng không ai có thể quản lý và xử lý được, nhất là khi "lời nói gió bay". Thế nên mới có chuyện, có những sản phẩm thực tế công dụng là nâng cao sức đề kháng nhưng quảng cáo chữa được cả HIV, ung thư.

Trường hợp này, phần lớn người bệnh đặt lòng tin vào người bán hàng - là người thân hay quen biết, thêm nữa đánh trúng tâm lý có bệnh thì vái tứ phương cùng với sự thiếu hiểu biết về sản phẩm. Đến khi bệnh tình ngày càng nặng hơn mới vội tới viện. Lúc này, tình trạng bệnh nhân đã qua thời điểm vàng điều trị, kết quả “tiền mất tật mang”.

Vậy lỗi có phải hoàn toàn do TPBVSK? Hàng chục nghìn sản phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường đều là không đáng tin? Tại sao các công ty sản xuất và phân phối TPBVSK vẫn tồn tại? Vấn đề ở đây là, người tiêu dùng cần tỉnh táo để nhận diện rõ, nguyên do gây nên sự nhập nhằng trên thị trường TPBVSK không đâu khác xuất phát từ bán hàng đa cấp.

Và dù trên thực tế, phần lớn công ty đa cấp chọn TPBVSK làm bia đỡ, không có nghĩa mục tiêu của họ là bán sản phẩm, ngoại trừ mục đích lôi kéo khách hàng tham gia mạng lưới; cũng như giữa cả rừng TPBVSK, vẫn có những doanh nghiệp thực sự làm ăn chân chính, đã nhận được sự tín nhiệm từ người tiêu dùng như Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TV Buy).

Khen, chê sao cho đúng?

Thực phẩm chức năng cung cấp những dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ chức năng của cơ thể người

TPBVSK cung cấp những dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ chức năng của cơ thể người

Theo Luật An toàn thực phẩm, TPBVSK là loại thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Ở các nước trên thế giới, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, TPBVSK đã phát triển. Ngày nay, những quốc gia hàng đầu như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada việc sử dụng TPCN là rất phổ biến. Đáng lưu ý, tại Mỹ, trên 70% dân sử dụng TPBVSK hàng ngày.

Từ đó có thể thấy, TPBVSK đúng như tên gọi của nó, với ý nghĩa gốc là loại thực phẩm bổ sung tích cực, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cần hiểu rằng, bổ sung không có nghĩa là dùng thay thế TPBVSK cho nguồn dinh dưỡng tự nhiên hay thuốc chữa bệnh, cũng như gửi gắm sự tin tưởng thái quá đến sùng bái loại thực phẩm này. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận thực phẩm chức năng có vai trò rất lớn trong công tác dự phòng bệnh, và là một xu hướng trên toàn thế giới.

Điều nên cân nhắc ở đây là cần nhận diện và sử dụng TPBVSK sao cho hợp lý, hiểu rõ để dùng cho đúng, khen chê cho khách quan.

Với thực trạng “loạn” thị trường TPBVSK như hiện nay, người tiêu dùng nên nhận diện sản phẩm qua kênh bán hàng uy tín. Ví dụ thay vì mua sản phẩm qua sự giới thiệu và rất dễ dính “bẫy” đa cấp, việc tiếp cận một cách khách quan hơn với các doanh nghiệp quảng cáo trên truyền hình sẽ giúp người dùng có thêm những lựa chọn đúng đắn cho mình. Bởi với những doanh nghiệp này, họ sẽ phải tuân thủ theo đúng các quy định trong luật quảng cáo, không được nói "vống lên" vì sản phẩm hay nói xấu đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết TPBVSK uy tín chính là nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, có tem mác đầy đủ, có kiểm định và chứng nhận chất lượng.

Sau cùng, hiểu về sản phẩm thực sự là điều cần thiết, sản phẩm đó gồm những thành phần gì, công dụng ra sao? Thực sự có căn cứ khoa học hay chỉ phán bừa? Bạn có nằm trong số đối tượng sử dụng sản phẩm hay không?

Tin chắc rằng, khi đã trang bị được cho mình đầy đủ kiến thức và sự hiểu biết, người tiêu dùng thông minh có thể tự mình đưa ra quyết định tẩy chay hay đón nhận thực phẩm chức năng.

 TV Buy - doanh nghiệp phân phối thực phẩm chức năng uy tín trên các kênh mua sắm truyền hình tại Việt Nam

Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TV Buy) - Doanh nghiệp phân phối TPBVSK uy tín trên các kênh mua sắm truyền hình tại Việt Nam

 

Dương Hương

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.com
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.