Thời gian làm việc: Từ 7h00 - 21h00 (Cả T7, CN & Lễ) Chuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112
Thực phẩm chức năng có phải là đa cấp biến tướng?
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng
-
18/05/2016

Nhắc đến thực phẩm chức năng, phần lớn người Việt không tránh khỏi cái nhìn e ngại vì sợ vướng phải lưới lừa đa cấp...

Sự khó phân định của người tiêu dùng giữa công ty phân phối thực phẩm chức năng với bán hàng đa cấp xuất phát từ một thực tế khó có thể chối bỏ: Có đến 90% mặt hàng của các công ty đa cấp ở Việt Nam là thực phẩm chức năng. Trong đó, phần lớn sản phẩm không đảm bảo chất lượng và có giá thành cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất.

Chính nguyên do “thuyết phục” đó đã khiến người tiêu dùng có cái nhìn khá cực đoan và thiếu công bằng với các công ty phân phối thực phẩm chức năng. Dù vậy, tỉnh táo nhìn vào có thể thấy về bản chất có sự khác nhau khá rõ rệt giữa 2 loại hình kinh doanh này: Một bên là bán sản phẩm thật, còn bên kia là kinh doanh lợi nhuận ảo. Hãy cùng NuBest Tall tìm hiểu về điều này nhé!

Thế nào là bán hàng đa cấp?

Theo định nghĩa, kinh doanh đa cấp còn gọi là kinh doanh đa tầng, kinh doanh theo mạng là “việc bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau”. Trên thế giới, bán hàng đa cấp đã hình thành và phát triển gần 100 năm và được xem là phương thức kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, loại hình này đã bị biến tướng vô cùng “xấu xí”.

Nhiều công ty bán hàng đa cấp lừa đảo không quan tâm đến việc đầu tư cho sản phẩm mà đánh vào lòng tham của số đông. Làm giàu không khó, không mất công sức… là những quảng cáo mà các công ty này rêu rao. Thay vì giới thiệu sản phẩm và lợi ích mà sản phẩm đem lại, các công ty này chỉ hướng đối tượng tiềm năng đến lợi nhuận khổng lồ để lôi kéo thành viên tham gia mạng lưới của họ.

Vì thế, lợi nhuận thu được của hình thức bán hàng đa cấp hoàn toàn không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ lôi kéo người dùng tham gia. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa công ty phân phối thực phẩm chức năng như Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TV Buy) với các công ty bán hàng đa cấp. Thay vì tập trung vào hoạt động bán sản phẩm, các công ty bắt thành viên mới phải nộp các khoản tiền ký quỹ, các loại lệ phí hoặc mua sản phẩm với số tiền lớn hơn nhiều với giá thành thật để trở thành thành viên của mạng lưới.

Cùng với đó, công ty đa cấp sử dụng hình thức mua bán ép buộc chứ không trên cơ sở tự nguyện như thông thường. Nghĩa là một khi trót đóng tiền hoặc mua sản phẩm để tham gia mạng lưới rồi thì không được lấy lại tiền, hoặc trả lại sản phẩm.

Các sản phẩm đa cấp với chất lượng… trời biết

Các sản phẩm đa cấp với chất lượng… trời biết

Thực phẩm chức năng có phải là đa cấp biến tướng?

Theo xu thế phát triển của cuộc sống hiện đại, nhu cầu sống khỏe, sống đẹp của con người ngày càng tăng. Thực phẩm chức năng được biết đến với rất nhiều công dụng nâng cao chất lượng cuộc sống như: Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng, hỗ trợ làm đẹp, mang đến sức khỏe sung mãn… Loại sản phẩm này thậm chí được đánh giá là công cụ dự phòng của thế kỷ 21.

Thực tế cho thấy, thực phẩm chức năng rất được ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ. Theo thống kê, tại Mỹ có hàng chục ngàn loại thực phẩm chức năng và mỗi năm người Mỹ chi ra một khoản tiền không nhỏ dành cho TPCN.

Vấn đề cần nhận thấy là ở Việt Nam nhận thức của người dân về thực phẩm chức năng vẫn còn hạn chế. Người tiêu dùng vẫn e dè khi tiếp xúc với thực phẩm chức năng mà ảnh hưởng phần nhiều là do các công ty “núp bóng” kinh doanh thực phẩm chức năng để bán hàng đa cấp lôi kéo nhiều người tham gia, tạo nên những kênh phân phối bát nháo.

Người tiêu dùng thông minh nên trang bị sự nhận thức rõ ràng giữa thực phẩm chức năng uy tín với sản phẩm đa cấp không rõ nguồn gốc. Trước hết, sản phẩm đa cấp phần lớn chưa được cấp chứng nhận lưu hành, cũng như chưa được cấp phép quảng cáo. Đồng thời, công dụng của các sản phẩm này đều được thổi phồng một cách quá đà, trở thành thần dược trị bách bệnh, có tác dụng “cải lão hoàn đồng”. Và đương nhiên với những công dụng thần kỳ ấy, giá cả của các loại thực phẩm chức năng do các công ty này tung ra thị trường cũng rất “chát”.

Thực phẩm chức năng uy tín do  Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TV Buy) phân phối có chứng nhận rõ ràng của Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế

TPBVSK uy tín do  Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TV Buy) phân phối có chứng nhận rõ ràng

Trong khi đó, với những công ty phân phối TPBVSK uy tín, như Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TV Buy), một trong những nhà phân phối TPBVSK đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường Việt Nam và từng phủ sóng trên nhiều kênh truyền hình như  SCTV14, SCTV9… Có thể thấy, mọi thông tin về nhà phân phối này cũng như sản phẩm đều được công bố rất rõ ràng. Đây đều là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, với những chứng nhận uy tín từ Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng như được được cơ quan quản lý Nhà nước cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc. Về công dụng, các sản phẩm này đều được nhấn mạnh: “Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Thông tin thực tiễn về tác dụng cũng như cách sử dụng đều được hướng dẫn rất chi tiết.

Xét trên những tiêu chí trên, người tiêu dùng có thể xác định cho mình cái nhìn đúng đắn hơn về thực phẩm chức năng và mô hình bán hàng đa cấp. Tuy thị trường TPBVSK hiện nay khá hỗn loạn với rất nhiều dòng sản phẩm, nhưng một điều chắc chắn rằng với xu thế tiêu dùng hiện đại, những sản phẩm không tốt sẽ bị đào thải khỏi thị trường, chỉ sản phẩm tốt, chất lượng, từ những nhà phân phối uy tín mới có thể tồn tại và được người tiêu dùng tín nhiệm.

 

Hương Dương

 

 

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.com
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.