Cải thiện giấc ngủ cho bé

 Đăng lúc: 03-06-2015 22:10:21
Bé nhà tôi 18 tháng, nặng 12,5kg nhưng chỉ cao 78cm. Tôi chăm cho con đủ dinh dưỡng nhưng đêm...

Cải thiện giấc ngủ cho bé


 

Bé nhà tôi 18 tháng, nặng 12,5kg nhưng chỉ cao 78cm. Tôi chăm cho con đủ dinh dưỡng nhưng đêm cháu ngủ không ngon giấc, tôi nghĩ đây là nguyên nhân khiến cháu  không tăng chiều cao, xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục? (Hà Lan, TP HCM).


Bé nhà tôi còn bú mẹ ban đêm. Khoảng 2h là bé khóc đòi bú mẹ.Hiện tại, bé uống sữa công thức dành cho trẻ từ một tuổi đến 3 tuổi, một ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 180ml nước. Một ngày, cháu ăn 3 chén cháo nấu đặc thay đổi thực đơn theo ngày (thịt heo, thịt bò, cá lóc, lươn, tôm, lâu lâu ăn môt bữa cháo trứng, cháo thịt gà). Hằng ngày, bé uống một trái cam, uống sữa chua nước hoặc sữa chua.
 
Thỉnh thoảng, chủ nhật tôi cho bé tắm nắng vào buổi sáng nhưng không thấy thay đổi gì sau khi tắm nắng, bé vẫn không thể ngủ thẳng một giấc đến sáng. Bé rất hay bị ho, mỗi lần ho cho bé uống thuốc thấy bé ngủ ngoan, tôi hỏi thì người bán thuốc nói trong thuốc sổ mũi có thuốc ngủ, sau khi hết ho, ngưng uống thuốc khoảng một, 2 ngày tình trạng ngủ không ngon giấc lại bắt đầu. Xin hỏi bác sĩ tôi phải làm gì để phát triển chiều cao và cải thiện giấc ngủ cho bé. Chồng tôi cao 1,69m, tôi cao 1,53m.
 
 

Bé nên cho bé tắm nắng để phát triển chiều cao

Bé nên cho bé tắm nắng để phát triển chiều cao
 

Trả lời:

Chế độ ăn của bé cũng khá hợp lý. Tuy nhiên, theo mô tả của bạn thì bé có dấu hiệu của còi xương nên ngủ không ngon và có thể chiều cao chưa phát triển tối ưu được. Bạn phơi nắng cho bé mỗi ngày 15-30 phút vào lúc nắng không quá gắt (trước 8-9h sáng hoặc sau 5h chiều, nắng trực tiếp, để phần lưng, mông, chân tay lộ ra ngoài ánh nắng). Nếu không có điều kiện phơi nắng thì bạn bổ sung vitamin D mỗi ngày theo liều thay thế (thường là một giọt 400-500 UI mỗi ngày). Ngủ ngon và đủ vitamin D cũng là yếu tố quan trọng để  phát triển chiều cao.
 
Nếu làm vậy vẫn chưa cải thiện tình trạng này cho con thì bạn nên cho bé đi khám bệnh xem có cần bổ sung một số dưỡng chất khác nữa hay không, ví dụ như magne, kẽm, mangan, một số vitamin nhóm B... Lạm dụng thuốc gây ngủ như thuốc an thần, thuốc ho hay sổ mũi kéo dài sẽ không tốt cho bé. Bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại men vi sinh giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ có chứa sữa non CBP và 5 nhóm men lợi khuẩn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc này để có kết quả tốt.
 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu 
(Theo vnexpress.net
)

 
Đánh giá của bạn
Menu list