25 tuổi còn tăng chiều cao không?

Đăng bởi: Nguyễn Hồng   -   07-02-2018 09:44   
Có lẽ hiện nay, dần dần chúng ta đang có xu hướng ưa chuộng những người có tầm vóc cao lớn hơn là những người thấp bé, nhẹ cân. Ngoài việc nổi bật nhờ ngoại hình của mình, những người có chiều cao ở mức tiêu chuẩn sẽ có những lợi thế trong công việc hơn nhiều so với những có chiều cao hạn chế. Do đó, nhiều người sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền lớn để “mua” chiều cao của mình bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, dù có nhiều tiền đi chăng nữa, việc tăng chiều cao sau tuổi 25 vẫn không dễ dàng như chúng ta tưởng tượng.

Sự thật về quá trình phát triển chiều cao sau 25 tuổi

   - Giấc mộng “tăng chiều cao sau tuổi 25” đang được nhiều người nuôi dưỡng xuất phát từ những quảng cáo, giới thiệu của các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm tăng chiều cao chứ không phải giới y khoa. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn tin tưởng và “lao” theo những “lời đường mật” thiếu căn cứ đó, thậm chí bỏ ra một khoản tiền lớn để “nuôi dưỡng” ước mơ sở hữu một chiều cao lý tưởng của mình.

   - Vậy, sự thật là chúng ta có thể cao thêm sau 25 tuổi không? Câu trả lời là rất khó và gần như là không thể dù bạn có sử dụng bao nhiêu sản phẩm, thuốc tăng chiều cao đắt tiền đi chăng nữa.

   - Bác sỹ Nguyễn Vũ Linh hiện đang công tác tại Trung tâm Phòng chống chấn thương và Các bệnh không lây TPHCM cho biết thông qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi thích hợp có thể hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có tác dụng khi chúng ta vẫn đang ở trong độ tuổi phát triển, còn đối với người trưởng thành thì hoàn toàn vô hiệu.

Sau 25 tuổi, chiều cao không thể phát triển thêm nữa

Sau 25 tuổi, chiều cao không thể phát triển thêm nữa

   - Bác sĩ chuyên ngành chỉnh hình Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng trẻ tàn tật vận động TPHCM, từng chia sẻ: “Trẻ trong độ tuổi đang lớn có thể cao thêm là nhờ các sụn tiếp hợp nằm giữa các đầu xương và đầu thân xương dài. Khi trưởng thành, các sụn tiếp hợp “hàn” lại và chúng ta không thể cao thêm được nữa”.

   - Sụn tiếp hợp là một loại sụn tăng trưởng, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều dài của xương. Sụn tiến hợp gồm nhiều lớp. Cùng với quá trình lớn lên của cơ thể, các lớp sụn tiến hợp mới liên tục được sinh ra để thay thế những lớp cũ bị Canxi hóa. Những lớp sụn cũ đã bị Canxi hóa sẽ bổ sung dần vào chiều dài của xương và làm cho cơ thể chúng ta cao lên.

   - Kết quả chụp phim X-quang nếu còn xuất hiện một khe hở mảnh ở đầu xương ống quyển, đó là sụn tiếp hợp. Đến một giai đoạn nhất định việc hàn sụn tiếp hợp sẽ diễn ra, đánh dấu quá trình phát triển chiều cao chính thức kết thúc. Lúc này, khe hở trên phim X-quang sẽ không còn nữa. Khi được đặt câu hỏi, liệu con người có thể cao thêm sau tuổi trưởng thành hay không thì các bác sỹ chuyên khoa đều khẳng định là không. Một số người thì lại cho rằng có thể cao thêm một chút nếu sụn tiến hợp của họ chưa khép lại hoàn toàn, tuy nhiên con số cũng không đáng kể.

   - Chúng ta đều biết rằng quá trình tăng trưởng chiều cao sẽ bắt đầu dừng lại sau khi chúng ta bước qua tuổi dậy thì chính thức, cụ thể là khoảng 15 – 16 tuổi đối với nữa và 16 – 18 tuổi đối với nam, nếu hỗ trợ tốt bằng cách tác động tới 3 yếu tố về dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ ở độ tuổi dậy thì sẽ giúp chúng ta không chỉ tăng chiều cao tối đa, mà còn luôn khỏe mạnh. Khi đã xác định được yếu tố giúp tăng chiều cao, đồng thời biết được thời điểm nào cơ thể có sự tăng tốc về phát triển chiều cao, chúng ta cần tìm ra được cách tăng chiều cao đúng, hiệu quả nhất. Bộ 3 yếu tố không thể bỏ qua chính là:

  • Chú trọng đảm bảo chế dinh dưỡng đủ chất và đủ lượng, đặc biệt là canxi cùng các dưỡng chất cần thiết để chiều cao được cải thiện tốt nhất.
  • Bên cạnh đó nên tham gia các trò chơi vận động sẽ rất có ích trong việc củng cố chất lượng bộ xương, giúp thúc đẩy phát triển chiều cao. 
  • Chúng ta nên đi ngủ đúng giờ và đủ giấc, tốt nhất là nên đi ngủ trước 22 giờ đêm, bởi khi ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng, cơ thể sẽ tiết ra hormone  tăng trưởng nhiều nhất, chúng ta sẽ cao “trông thấy”.

   - Đặc biệt, để hỗ trợ cải thiện chiều cao tốt nhất chúng ta nên bổ sung thêm TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, cung cấp năng lượng giúp chúng ta cao lớn mỗi ngày. Tại thị trường Việt Nam được coi là khá hỗn loạn trong việc cung cấp viên uống chiều cao với vô vàn thương hiệu xuất xứ từ nhiều nước, thậm chí là không có nguồn gốc. Bởi thế, với những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ đã được FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép tự do lưu hành trên toàn nước Mỹ đương nhiên sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn nhất cho người sử dụng.

Tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý nếu chiều cao vẫn phát triển sau tuổi 25

   - Đặc biệt, trong một nghiên cứu của mình, bác sỹ Todd Milbrandt, đang công tác tại Rochester, Minn đã khẳng định, những người vẫn cao lên đáng kể dù đã hết tuổi trưởng thành có thể đang mắc phải bệnh phì đại tuyến yên, “họ thường có một khối u trong tuyến yên tiết ra quá nhiều hormon tăng trưởng. Nhưng kể cả như thế họ cũng chỉ cao lên đến năm 25 tuổi mà thôi”. Ông cũng cho rằng, nếu sau 21 tuổi mà bạn vẫn cao thêm thì nên liên hệ các bác sỹ để được thăm khám, chẩn đoán sàng lọc bệnh lý này.

Adam Rainer mắc phải bệnh Acromegaly khiến chiều cao phát triển bất bình thường dù đã qua tuổi trưởng thành

Adam Rainer mắc phải bệnh Acromegaly khiến chiều cao phát triển bất bình thường dù đã qua tuổi trưởng thành

   - Một số trường hợp phát triển chiều cao bất thường đã được y khoa thế giới ghi nhận như Adam Rainer người Áo. Năm 18 tuổi, anh chỉ cao 1,2m và có bàn tay, bàn chân to bất thường. Nhưng đến năm 21 tuổi, anh bắt đầu có sự phát triển chiều cao bất bình thường, trong vòng 10 năm, chiều cao của anh đã tăng lên chóng mặt và lên đến 2,16m, làm cho cột sống cong. Anh phải đối mặt với nhiều nguy cơ cũng như biểu hiện sức khỏe hết sức nguy hiểm. Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do bệnh Acromegaly (to viễn cực). Tuyến yên tạo ra quá nhiều nội tiết tố tăng trưởng (GH), lượng IGF-I tăng vọt, khiến cho các mô mềm và xương phát triển bất thường, dẫn đến tình trạng “người khổng lồ” hết sức nguy hiểm.

   - Do đó, nếu bạn đã qua 25 tuổi thì hãy chấp nhận sự thật rằng, chiều cao của mình đã “chạm đỉnh” và không thể cao thêm được nữa dù sử dụng bất cứ phương pháp hay sản phẩm nào. Trường hợp chiều cao của bạn vẫn gia tăng đáng kể thì hãy nhanh chóng liên hệ bác sỹ chuyên khoa để được kiểm tra sức khỏe tổng quát, ngăn ngừa những bệnh lý nguy hiểm đã tác động tiêu cực đến quá trình phát triển thể chất của bạn.

>>>Xem thêm: Mẹo nhỏ tăng chiều cao tuổi 30

TIN TỨC LIÊN QUAN
Tâm sự của cô gái Ấn Độ từng không lấy được chồng vì thấp lùn
Tâm sự của cô gái Ấn Độ từng không lấy được chồng vì thấp lùn
Bao nhiêu đám đến hỏi cũng đều “lắc đầu”. Không phải vì họ chê tôi xấu mà chỉ vì tôi lùn. Những tưởng sẽ chẳng thể tìm được một tấm chồng yêu thương mình, nhưng cuối cùng mọi chuyện đã khác nhờ sự xuất hiện của TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ (Anita Modi - 17 tuổi, Raikot, Ấn Độ).
Bố mẹ lùn làm sao để con cao lớn ?
Bố mẹ lùn làm sao để con cao lớn ?
Không may mắn được sở hữu một chiều cao lý tưởng, nhiều bậc phụ huynh đang vô cùng lo lắng con mình sau này sẽ thấp bé giống bố mẹ. Tuy nhiên, liệu gen di truyền có phải là yếu tố trực tiếp quyết định chiều cao của trẻ? Mời quý phụ huynh và bạn đọc quan tâm về vấn đề này cùng theo dõi các thông tin trong bài viết sau đây.
Tìm hiểu cụ thể về chiều cao cân nặng chuẩn của nam
Tìm hiểu cụ thể về chiều cao cân nặng chuẩn của nam
Một thân hình đẹp là do có sự cân đối về chiều cao và cân nặng. Để trở thành “soái ca”, phái mạnh cần phải đạt được chiều cao cân nặng của nam. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa biết được chiều cao của mình có cân đối với cân nặng không?
Giúp con cải thiện chiều cao, cuối cùng mẹ đã làm được!
Giúp con cải thiện chiều cao, cuối cùng mẹ đã làm được!
Tôi muốn được chia sẻ niềm hạnh phúc này tới hàng triệu bà mẹ trên khắp Việt Nam. Sinh thiếu tháng, thường xuyên ốm vặt với các bệnh như viêm phế quản, ho, khó ở… nên dù đến lúc học lớp 8 vóc dáng con tôi vẫn khá nhỏ con và thấp nhất lớp, không chịu đầu hàng số phận, đặc biệt khi đó là niềm khao khát mãnh liệt của con mình, chúng tôi đã vượt qua cuộc hành trình đầy gian nan, tưởng chừng như bế tắc. Nhưng điều diệu kỳ đã đến… và hai mẹ con tôi đã làm được! (Chị Nguyễn Thị Bích Trâm - Quận 3, TP. HCM).