Phát triển chiều cao ở tuổi 17

 Đăng lúc: 19-10-2015 14:19:59

Phát triển chiều cao ở tuổi 17 - Độ tuổi gần chạm ngưỡng trưởng thành, không còn dễ dàng như "giai đoạn vàng" của tuổi dậy thì nhưng...

Độ tuổi 17 đánh dấu giai đoạn sắp bước qua dậy thì, chiều cao bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, cơ hội cao lên vẫn còn nếu bạn chọn cách tác động đến yếu tố dinh dưỡng cùng việc tăng cường vận động cơ thể. Đây được đánh giá là phương pháp khoa học nhất cho hiệu quả tăng chiều cao mà bạn không thể bỏ qua.

 

Dinh dưỡng phát triển chiều cao ở tuổi 17

 

phat-trien-chieu-cao-o-tuoi-17-1

 

Lầm tưởng chiều cao chủ yếu là do di truyền quyết định khiến cho nhiều người đã vô tình bỏ lỡ qua các giai đoạn vàng để tăng chiều cao cũng như chưa đánh giá đúng vai trò của các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, đặc biệt vai trò của  dinh dưỡng.

 

Ở tuổi 17, một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng sẽ tác động tích cực đến sự tăng trưởng chiều cao. Mỗi bữa ăn cần cân đối đầy đủ các nhóm dinh dưỡng chính bao gồm: Đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Để cải thiện chiều cao ở tuổi 17 nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và tăng cường bữa phụ xen với bữa ăn chính để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất phát triển cho cơ thể.

 

Canxi có trong cua, ốc, tôm, tép, rau xanh…; Vitamin D có trong đậu nành lên men, trứng, nấm…;  Vitamin K trong các loại rau lá xanh đậm, cây họ cải, thịt, chế phẩm từ sữa, đậu nành…  là những thực phẩm cần tăng cường cho khẩu phần ăn để tăng chiều cao. Đặc biệt, uống 3 ly sữa mỗi ngày sẽ bổ sung canxi hiệu quả cho sự phát triển của hệ xương.

 

Ngoài ra, dùng TPCN hỗ trợ tăng chiều cao được đánh giá là giải pháp bổ sung và cân bằng dinh dưỡng tích cực. Ở độ tuổi này, nên chọn sản phẩm có chứa nano canxi cùng các dưỡng chất tự nhiên để cho hiệu quả tăng chiều cao an toàn và tối ưu nhất.

 

Tập luyện tăng chiều cao ở tuổi 17

 

Không chỉ mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, tập luyện còn là cách để “thúc” chiều cao ở nhiều lứa tuổi hiệu quả. Nếu bạn đang ở độ tuổi sắp bước qua dậy thì, đừng bỏ qua các môn thể thao như : Bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội, đạp xe, tập yoga,  xà đơn… Đây đều là những môn thiên về sức bật và kéo giãn, giúp cho cơ thể dẻo dai, hệ xương chắc khỏe và tăng trưởng chiều cao hiệu quả

 

Ở tuổi 17, các khớp xương của bạn có xu hướng gắn chặt vào nhau và dần ổn định. Vì thế, tác động cơ học từ vận động hay các môn thể thao sẽ kích thích đến lớp mô sụn xương. Thêm nữa, bằng cách kéo giãn cơ thể, những bài tập sẽ kích thích tiết nội tiết tố tăng trưởng sản sinh càng nhiều, bạn càng có cơ hội cao thêm.

 

Dưới đây là những bài tập do tiến sĩ Tim Hewett của đại học Ohio biên soạn được đánh giá là bài tập phát triển chiều cao ở tuổi 17 có tác động tích cực thông qua việc làm mạnh cơ và kích thích các sụn đầu gối.

 

Bài tập 1: Nhảy tại chỗ

 

phat-trien-chieu-cao-o-tuoi-17-3

 

Bắt đầu bài tập với tư thế đứng, hai chân mở rộng bằng vai, đầu gối hơi chùng. Dồn trọng lượng thân trên lên đầu mũi chân, lấy đà nhảy lên, hai tay đồng thời đưa lên cao quá đầu, mắt ngước lên, chân duỗi thẳng. Tiếp đất, đầu gối hơi cong. Lặp lại động tác khoảng 5 -7 lần.

 

Bài tập 2: Bài tập deadlift chân

 

phat-trien-chieu-cao-o-tuoi-17-4

 

Tư thế đứng, hai tay cầm tạ đôi với trọng lượng nhẹ, chân mở rộng bằng hông, đầu gối hơi chùng. Từ từ gập thân tại hông, thân trên và hai tay hạ xuống tạo thành tư thế gần song song với mặt sàn. Giữ cho lưng thẳng, tạ ở vị trí gần bàn chân. Cuối cùng, từ từ đứng lên và trở lại tư thế ban đầu.

 

Động tác 3: Giữ thăng bằng trên một chân

 

phat-trien-chieu-cao-o-tuoi-17-5

 

Đứng chùn gối, hai bàn chân sát nhau, tay hướng về phía trước. Đặt trọng tâm cơ thể lên một chân, bước chân còn lại về phía sau, vẫn giữ đầu gối cong. Quay trở lại tư thế ban đầu và đổi chân, tiếp tục bài tập.

 

Ngoài cách phát triển chiều cao ở tuổi 17 dựa trên 2 yếu tố trọng tâm là dinh dưỡng và luyện tập, để đạt được hiệu quả tối ưu bạn cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ. Nên ngủ sớm, dậy sớm và tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia… Kết hợp đồng bộ các yếu tố trên là cách phát triển chiều cao nhanh nhất dành cho độ tuổi này.

Đánh giá của bạn
Menu list