Hé lộ chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Đăng bởi: Tào Vân   -   19-01-2018 11:17   
Cha mẹ nào cũng muốn con cao lớn, khỏe mạnh. Vì thế, chiều cao cân nặng của chuẩn của trẻ là bao nhiêu? Là điều mà các bậc phụ huynh nên tìm hiểu, để biết được tình trạng sức khỏe của con như thế nào, có suy sinh dưỡng, thừa cân, thiếu cân, còi xương… Như vậy sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo quá trình phát triển tự nhiên của trẻ diễn ra bình thường.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ phát triển theo từng giai đoạn. Cụ thể, sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính đó là:

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-3 tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0-3 tuổi 

Đây là giai đoạn trẻ có tốc độ phát triển về chiều cao và cân nặng nhanh nhất. Trong năm đầu đời, trẻ sẽ tăng 25 cm, 2 năm tiếp theo sẽ tăng mỗi năm 10 cm. Đặc biệt, chiều cao của trẻ vào năm 2 tuổi sẽ bằng ½ chiều cao khi trường thành. Vì thế, ngay ở giai đoạn này mẹ có thể dự đoán được đến khi trưởng thành trẻ có chiều cao là bao nhiêu.

Tuy nhiên, nếu trẻ không được chăm sóc tốt trong giai đoạn này, bị thiếu chất dinh dưỡng hay mắc các bệnh nguy hiểm thì có thể để lại di chứng, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển trí não và thể chất, nhất là chiều cao của trẻ về sau.

Vì thế, mẹ hãy để cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài để có thể làm quen dần với những thay đổi và tăng cường sức đề kháng tự nhiên, bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh nhiễm khuẩn.

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn từ 4-10 tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn từ 4-10 tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn từ 4-10 tuổi

4-10 tuổi là giai đoạn trẻ có sự phát triển chiều cao và cân nặng chậm lại so với giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi. Giai đoạn này trẻ hay bị “ốm vặt”, biếng ăn và rất ham chơi, hơn nữa, lúc này trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, phải thích nghi với môi trường mới, bữa ăn ở trường có thể không được giàu dinh dưỡng và chu đáo như ở nhà. Vì thế, mỗi năm trẻ chỉ tăng chiều cao thêm được khoảng 6-7 cm, cân nặng cũng tăng khá chậm. Nhưng đây là bước đệm quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của trẻ khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi)

Giai đoạn dậy thì từ 10-16 tuổi đối với bé gái và 12-18 tuổi đối với bé trai. Trong 1-2 năm bất kỳ của giai đoạn này, chiều cao của trẻ sẽ tăng nhanh từ 8-10 cm, nhưng bạn không thể biết được chính xác là năm nào tăng, sau đó chiều cao của trẻ tăng không đáng kể.

Nắm bắt được giai đoạn trên sẽ giúp cha mẹ có những biện pháp cải thiện hợp lý, trẻ sẽ có sự bứt phá tốt nhất về chiều cao. Đồng thời, giai đoạn này, cân nặng của trẻ cũng có sự thay đổi rất lớn, ngoại hình ra dáng người lớn, là một người trưởng thành.

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn từ 10-18 tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn từ 10-18 tuổi 

Do đó, ngoài việc cho trẻ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bạn cũng nên tạo điều kiện để giúp con vận động nhiều, chơi các môn có lợi cho sự phát triển chiều cao như: Bóng rổ, bơi lội, chạy xe đạp, xà ngang, cầu lông… cùng các hoạt động như chạy, nhảy, vươn người sẽ giúp xương giãn ra và cơ thể săn chắc hơn. Đây là một trong những bí quyết quý báu của những ông bố bà mẹ để nuôi con cao lớn vuợt trội, có thân hình cân đối không bị béo phì.

Bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp tăng chiều cao để đạt được kết quả tốt nhất trong việc cải thiện cho trẻ. Tham khảo thêm chi tiết về TPBVSK tại đây

TIN TỨC LIÊN QUAN
Cách làm tăng chiều cao tại nhà
Cách làm tăng chiều cao tại nhà
Cách tăng chiều cao tại nhà đều là những bài tập đơn giản mang tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều đối tượng và giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.
Chiều cao chuẩn của nam ở tuổi trưởng thành
Chiều cao chuẩn của nam ở tuổi trưởng thành
Chiều cao chuẩn của nam giới ở tuổi trưởng thành bao nhiêu? Đây chính là thắc mắc của “cánh mày râu” bởi nó thước đo giúp chúng ta có cơ sở để đánh giá tình hình phát triển chiều cao hiện tại. Qua đó, sẽ biết được chiều cao của mình có nằm trong phạm vi chiều cao và cân nặng chuẩn hay không, từ đó có chế độ chăm sóc tốt nhất để chiều cao cải thiện.
Ngủ đúng cách giúp nấm lùn cải thiện chiều cao vượt trội
Ngủ đúng cách giúp nấm lùn cải thiện chiều cao vượt trội
Có khá nhiều yếu tố quyết định đến chiều cao của con người, trong đó giấc ngủ chiếm đến 25%. Ngủ đúng cách chính là phương pháp đơn giản nhất để cải thiện chiều cao.
Thanh niên Việt và nỗi buồn "thấp bé nhẹ cân"
Thanh niên Việt và nỗi buồn "thấp bé nhẹ cân"

Trong 30 năm qua, người Việt có cao lên, nhưng chỉ nhích rất chậm, cứ 10 năm chỉ cao thêm được vỏn vẹn một cm.