GIẢI MÃ DI TRUYỀN HỌC VỀ CHIỀU CAO CON NGƯỜI

  Đăng bởi: Trà My  -    Đăng lúc: 11-08-2015 13:16:23

Ngày 5/10/2014, các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Boston và Viện Hợp tác giữa Viện Công nghệ...

Ngày 5/10/2014, các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Boston và Viện Hợp tác giữa Viện Công nghệ Massachusetts cùng Đại học Havard của Mỹ và một số nước khác đã công bố nghiên cứu trong lĩnh vực nguyên lý di truyền học về chiều cao con người.

 Giải mã di truyền học về chiều cao con người

Giải mã di truyền học về chiều cao con người

Với các phân tích dữ liệu gen của hơn 250.000 người châu Âu, Bắc Mỹ và Australia, có cùng tổ tiên là người châu Âu nhằm xác định gần 700 biến thể gen và hơn 400 lĩnh vực gen liên quan đến chiều cao con người. Qua đó, chiều cao trung bình của con người ngày càng cao hơn qua một vài thế hệ do nhiều nguyên nhân, trong đó liên quan đến kiểu gen và chế độ dinh dưỡng được cải thiện.
 

Giải mã di truyền học về chiều cao con người
Giải mã di truyền học về chiều cao con người

Theo công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics (Di truyền học tự nhiên), nhiều loại gen được xác định có vai trò quan trọng trong việc quy định sự phát triển của bộ xương người, nhưng trước đó chưa từng được biết tới có liên quan tới vấn đề chiều cao. Ước tính, chiều cao của con người 80% là do kiểu gen quy định, phần còn lại do chế độ dinh dưỡng và các yếu tố môi trường tác động.

Theo giáo sư Joel Hirschhorn, bằng việc tăng gấp đôi quy mô nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận biết được gấp đôi số lượng khu vực gen có liên quan tới chiều cao, và tăng gấp 7 lần số lượng gen thực tế (năm 2010 các nhà khoa học đã xác định được 199 biến thể gen tại 180 lĩnh vực gen) mà họ có thể tạo liên kết tới sự phát triển của bộ xương người thông thường.

Các nhà nghiên cứu về di truyền học Timothy Frayling thuộc Đại học Exeter của Anh cũng cho biết họ đã phát hiện các biến thể gen - những đoạn DNA khác biệt ở mỗi người - chiếm tới 20% thành phần gen so với các biến thể thông thường về chiều cao.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu về di truyền học và nội tiết ở trẻ tại Bệnh viện Nhi Boston đã nghiên cứu di truyền học (trong hơn 100 năm qua) gắn liền với các nghiên cứu về bệnh béo phì, tiểu đường, hen suyễn - các căn bệnh cùng có nguyên nhân từ ảnh hưởng tổng thể của nhiều loại gen tác động với nhau.Vì vậy, thông qua việc lý giải cách thức hoạt động của nguyên lý di truyền học về chiều cao, các nhà khoa học hy vọng có thể hiểu được cách thức hoạt động của nguyên lý di truyền học về các căn bệnh của con người.

Việc lý giải các loại gen và biến thể của chúng có vai trò quan trọng đối với chiều cao giúp các bác sỹ chẩn đoán những nguyên nhân cơ bản duy nhất khiến trẻ có chiều cao khiêm tốn. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu về đề tài này.

 
Theo Vietnamplus


 

Đánh giá của bạn
Menu list