Con sinh ra không giống bố mẹ?

Đăng bởi: Trà My   -   15-07-2015 09:29:31   
“Mẹ thấp sinh con chỉ có 1 đứa thấp, bố thấp thì sinh con đứa nào cũng thấp”, đây là một nhận định hoàn toàn...

 

“Mẹ thấp sinh con chỉ có 1 đứa thấp, bố thấp thì sinh con đứa nào cũng thấp”, đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Chiều cao của con người là do di truyền từ nhiều gen, hơn nữa nhân tố quyết định chiều cao ở trẻ chỉ có 35% là được truyền từ cha, 35% được truyền từ mẹ, còn lại 30% là do chế độ dinh dưỡng và vận động.

 

Con sinh ra không giống bố mẹ 
Con sinh ra không giống bố mẹ?


Nghiên cứu cho biết, chiều cao của người có 70% di truyền, yếu tố ảnh hưởng khác chỉ chiếm 30%. Thông thường, nếu bố mẹ có thân hình cao, cơ hội trẻ có thân hình cao là 3, lùn là 1, bố mẹ lùn thì ngược lại. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ cao, người kia lùn thì chiều cao phụ thuộc vào các yếu tố khác.
 
Đối với nhiều đặc điểm ngoại hình, sự tương tác giữa kiểu gen con cái thừa hưởng từ bố mẹ và điều kiện môi trường cho ra kiểu hình của người con. Môi trường của một người có thể bao gồm những thứ như tiếp xúc với hóa chất, thói quen tập thể dục và thói quen ăn uống,.. Chiều cao của con người không chỉ được quyết định bởi gen mà còn do các tác động từ môi trường như chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục,…. Hơn nữa chiều cao là một tính trạng di truyền đa gen, tức là chịu sự ảnh hưởng bởi nhiều gen khác nhau (tương tự màu mắt). Trường hợp cả bố và mẹ đều thấp không có nghĩa đứa con họ sinh ra cũng sẽ thấp, ngược lại cả hai bố mẹ đều cao thì đứa con sinh ra chưa hẳn sẽ “khổng lồ”.

Mỗi người được tạo nên từ hàng tỉ tế bào, DNA ở các tế bào trong một cơ thể là như nhau. Dữ liệu DNA ở mỗi người là duy nhất, hai người không có cùng một trình tự DNA trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng. Một nửa DNA của người bố và một nửa DNA của người mẹ kết hợp với nhau để tạo thành DNA của người con. Do đó, việc con cái có những đặc điểm giống với bố mẹ là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, không thể nói đứa trẻ không phải do bố mẹ chúng sinh ra nếu thấy đứa trẻ ấy không có nét giống bố hoặc giống mẹ.

 Tướng mạo, chiều cao , tính cách và trí tuệ của mỗi con người ngoài chịu ảnh hưởng của  yếu tố di truyền phức tạp còn chịu tác động của các yếu tố phi di truyền khác nữa. Vì vậy việc con sinh ra không giống bố mẹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

 (ST. Tổng hợp)

 
TIN TỨC LIÊN QUAN
Với cách làm tăng chiều cao ở tuổi dậy thì ăn gì là tốt nhất
Với cách làm tăng chiều cao ở tuổi dậy thì ăn gì là tốt nhất

Muốn cách làm tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả chúng ta nên ăn gì? Đó là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất, vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ nhưng kiến thứ

Có nên dùng thực phẩm chức năng tăng chiều cao không
Có nên dùng thực phẩm chức năng tăng chiều cao không
Con thấp bé hơn bạn bè cùng trang lứa khiến nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng và tìm mọi cách để cải thiện chiều cao cho con. Một trong những cách được nhiều phụ huynh lựa chọn đó là sử dụng thuốc tăng chiều cao. Vậy những sản phẩm thuốc tăng chiều cao này có tốt không? Có nên dùng thực phẩm chức năng tăng chiều cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Cao hay lùn... do gen
Cao hay lùn... do gen
Các nhà khoa học vừa phát hiện gen đầu tiên có ảnh hưởng đến  chiều cao của con người..
Làm thế nào để phát triển chiều cao
Làm thế nào để phát triển chiều cao

Làm thế nào để phát triển chiều cao nhanh nhất? để có thể rút ngắn thời gian và cho hiệu quả tăng chiều cao tối ưu, hãy áp dụng theo phương pháp dưới đây.