Chiều cao và cân nặng chuẩn của nam trong tuổi dậy thì là bao nhiêu?

Đăng bởi: Tào Vân   -   26-01-2018 15:51   
Chiều cao và cân năng chuẩn của nam trong tuổi dậy thì là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Điều này quyết định trẻ có đạt được chiều cao lý tưởng, có cân nặng hợp lý để sở hữu thân hình cân đối đến khi trưởng thành hay không?

Theo đó, một thân hình đẹp trước hết phải có sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Để biết thế nào là thân hình cân đối, bạn cần dựa vào công thức BMI (Body mass index) hay còn gọi là công thức tính chỉ số khối cơ thể để tính. Nếu chỉ số BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì chiều cao và cân nặng sẽ cân đối, còn thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24, thuộc diện gầy hoặc béo.

Nam giới dậy thì từ năm bao nhiêu tuổi?

Nam giới dậy thì khoảng 9-14 tuổi

Nam giới dậy thì khoảng 9-14 tuổi 

Giai đoạn dậy thì, các chàng trai sẽ có nhiều sự thay đổi về tinh thần và thể chất mạnh mẽ. Tuổi dậy thì của nam sẽ bắt đầu khoảng từ 9-14 tuổi và thường kết thúc ở độ tuổi 16-18. Sự thay đổi của cơ thể sẽ không tuân theo một khuôn khổ nhất định, vì thế tốc độ phát triển của mỗi chàng trai trong giai đoạn này là hoàn toàn khác nhau.

Các dấu hiện đầu tiên ở tuổi dậy thì là phát triển lông mu và phát triển tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ tăng lên khoảng 4mm trong độ tuổi dậy thì và độ tuổi trường thành đầy đủ 25mm. Lúc này, các chàng trai cũng có nhiều sự thay đổi về tinh thần cũng như thể chất, đặc biệt là chiều cao, cơ thể tăng vọt trung bình 10,4 cm mỗi năm, giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất là từ 12-15 tuổi. Như vậy, trẻ sẽ đạt được chiều cao của người trưởng thành ở giai đoạn 13-17 tuổi.

Bên cạnh sự thay đổi về chiều cao, nam giới còn có sự thay đổi về kết cấu cơ thể. Lượng thịt sẽ gia tăng do sư gia tăng của hormone nam giới như Testosterone, hormone làm tăng lượng cơ.

Như vậy, cơ thể của nam giới sẽ vuông và phẳng hơn, nở nang ở phần vai, hẹp dần ở phần eo, tạo thành hình dáng tam giác quen thuộc của người đàn ông. Cánh tay và chân sẽ trở nên vạm vỡ và to lớn hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn dậy thì, các yếu tố di truyền, dinh dưỡng và các bài tập luyện cơ bắp có thể chi phối việc hình thành cơ bắp. Vì thế, trẻ vị thành niên chơi thể thao, tập tạ hoặc tập thể dục hàng ngày, cơ thể sẽ có thể có lượng cơ bắp như mong muốn.

Chiều cao và cân nặng chuẩn của nam trong tuổi dậy

Chiều cao của nam giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền chiếm 23%, dinh dưỡng 32%, vận động 20%, sinh hoạt lành mạnh, ngủ nghỉ 25%. Vì thế để nam giới đạt được chiều cao chuẩn trong độ tuổi dậy thì theo bảng dưới đây thì bạn cần chú ý các yếu tố này.

Bảng chiêu cao và cân nặng chuẩn của nam trong độ tuổi dậy thì

Bảng chiêu cao và cân nặng chuẩn của nam trong độ tuổi dậy thì 

Trong tất cả các yếu tố thì dinh dưỡng vẫn là hàng đầu. Muốn trẻ phát triển chiều cao tốt và có cơ bắp rắn chắc thì cần bổ sung chế độ ăn đa dạng phong phú. Ở giai đoạn dậy thì, trẻ cần ít nhất 2500-2800 calo/ngày.

Bên cạnh đó, bạn cần phải khuyến khích trẻ vận động, tham gia vào các hoạt động thể thao ở trường, để xương khớp vận động linh hoạt, giúp tăng chiều cao. Tốt nhất là khuyên trẻ chơi những môn thể thao tăng chiều cao như: Bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội… đây là những bộ môn giúp kéo dãn xương, cơ, thúc đẩy quá trình tăng chiều cao tự nhiên của cơ thể một cách tối ưu.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp nam phát triển chiều cao

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp nam phát triển chiều cao

Ngoài ra, cần phải hạn chế trẻ chơi game khuya, giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ sớm, tốt nhất đi ngủ trước 22h và ngủ đủ 8 tiếng, để kích thích nội tiết tố tiết ra. Loại nội tiết tố này, tiết càng nhiều, cơ hội cao lên càng lớn.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN
Đừng để tới tuổi 20 mới tăng chiều cao bằng cách đau đớn này
Đừng để tới tuổi 20 mới tăng chiều cao bằng cách đau đớn này
Sau 20 tuổi, chiều cao không còn phát triển một cách tự nhiên được nữa. Lúc này, giải pháp hiệu quả nhất để cải thiện chiều cao là phẫu thuật kéo chân. Tuy nhiên, “dao kéo” để tăng chiều cao lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí có thể gây tàn phế, mất khả năng đi lại.
Lộ chiều cao Messi – Chú lùn của làng bóng đá thế giới
Lộ chiều cao Messi – Chú lùn của làng bóng đá thế giới
Messi là cầu thủ bóng đá người Argentina có lối kỹ thuật chơi bóng tốt. Anh là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại và là cầu thủ hay nhất thế giới trong thời đại của anh. Không chỉ nhớ tới những bàn thắng đẹp, lối chơi bóng tốt, mà người ta còn ấn tượng về chiều cao của Messi, bởi anh là một trong những cầu thủ hiếm hoi nằm trong danh sách “chú lùn” của làng bóng thế đá giới.
Cao thêm 5cm trong 1 tuần có được không?
Cao thêm 5cm trong 1 tuần có được không?
Cao thêm 5cm trong 1 tuần là điều mà bất kì bạn “nấm lùn” nào cũng muốn đạt được. Tuy nhiên điều này có khả thi không? Bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho các bạn biết nhé!
Các bài tập kéo dài xương chân cực kỳ hiệu quả giúp bạn cao lên nhanh chóng
Các bài tập kéo dài xương chân cực kỳ hiệu quả giúp bạn cao lên nhanh chóng
Một trong những cách tăng chiều cao đơn giản mà hiệu quả cao đó là áp dụng những bài tập kéo dài xương chân. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, tăng chiều cao mà còn giúp giảm cân an toàn, nhất là với lứa tuổi dậy thì.