logo-fda
clockThời gian làm việc: Từ 7h00 - 21h00 (Cả T7, CN & Lễ) tu-vanChuyên gia tư vấn: 1800.1030 (miễn cước) / 0984.191.112

Chiều cao cân nặng chuẩn ở nam nữ trong tuổi dậy thì

Đăng bởi: Tào Vân
-
26/01/2018

Việc theo dõi thường xuyên về mức chiều cao và cân nặng chuẩn của nam trong tuổi dậy thì là điều quan trọng các bậc phụ huynh nên làm để từ đó đưa ra được cách tăng chiều cao lý tưởng cũng như giúp trẻ đạt được cân nặng hợp lý để sở hữu thân hình cân đối đến khi trưởng thành.

Để biết thế nào là thân hình cân đối, bạn cần dựa vào công thức BMI (Body mass index) hay còn gọi là công thức tính chỉ số khối cơ thể. Nếu chỉ số BMI dao động từ 18,5 – 24,9 thì chiều cao và cân nặng sẽ cân đối, còn thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24, thuộc diện gầy hoặc béo.

Nam giới dậy thì từ năm bao nhiêu tuổi

Ở giai đoạn dậy thì, nam giới sẽ có nhiều sự thay đổi về tinh thần và thể chất mạnh mẽ. Theo đó, tuổi dậy thì của nam sẽ bắt đầu khoảng từ 9-14 tuổi và thường kết thúc ở độ tuổi 16-18. Sự thay đổi của cơ thể sẽ không tuân theo một khuôn khổ nhất định, vì thế tốc độ phát triển của mỗi chàng trai trong giai đoạn này là hoàn toàn khác nhau.

Nam giới dậy thì khoảng 9-14 tuổi

Nam giới dậy thì khoảng 9-14 tuổi 

Các dấu hiện đầu tiên ở tuổi dậy thì là phát triển lông mu và phát triển tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ tăng lên khoảng 4mm trong độ tuổi dậy thì và độ tuổi trường thành đầy đủ 25mm. Lúc này, các chàng trai cũng có nhiều sự thay đổi về tinh thần cũng như thể chất, đặc biệt là chiều cao, cơ thể tăng vọt trung bình 10,4 cm mỗi năm và giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất là từ 12-15 tuổi. Như vậy, trẻ nam có thể sẽ đạt được chiều cao của người trưởng thành ở giai đoạn từ 13-17 tuổi. Vậy 17 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn ? Theo chuẩn quốc tế thì nam ở 17 tuổi cao 175.2cm còn nữ cao 162.5cm.

Bên cạnh sự thay đổi về chiều cao, nam giới còn có sự thay đổi về kết cấu cơ thể. Lượng thịt sẽ gia tăng do sự gia tăng của hormone nam giới như Testosterone, hormone làm tăng lượng cơ.

Như vậy, cơ thể của nam giới sẽ vuông và phẳng hơn, nở nang ở phần vai, hẹp dần ở phần eo, tạo thành hình dáng tam giác quen thuộc của người đàn ông. Cánh tay và chân sẽ trở nên vạm vỡ và to lớn hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn dậy thì, các yếu tố di truyền, dinh dưỡng và các bài tập luyện cơ bắp có thể chi phối việc hình thành cơ bắp. Vì thế, cách tăng chiều cao hiệu quả là các trẻ vị thành niên nên chơi thể thao, tập tạ hoặc tập thể dục hàng ngày để cơ thể sẽ có thể có lượng cơ bắp như mong muốn.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam trong tuổi dậy thì

Chiều cao của nam giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền chiếm 23%, dinh dưỡng 32%, vận động 20%, sinh hoạt lành mạnh, ngủ nghỉ 25%. Vì thế để nam giới đạt được chiều cao chuẩn trong độ tuổi dậy thì theo bảng dưới đây thì bạn cần chú ý các yếu tố này. Đấy là bảng chiêu cao và cân nặng lý tưởng của nam trong độ tuổi dậy thì để các bạn tham khảo theo dõi chiều cao của mình có đạt chuẩn không trong quá trình phát triển chiều cao bản thân.

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nam và nữ trong độ tuổi dậy thì

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nam và nữ trong độ tuổi dậy thì 

Mẹo tăng chiều cao nhanh nhất của nam ở tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì làm sao để phát triển chiều cao ? Câu trả lời là có nhiều phương pháp cho các bạn áp dụng như bổ sung thực phẩm hỗ trợ phát triển xương, luyện tập các bài tập kéo dài dương, dùng kèm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển xương,...

Trong tất cả các yếu tố thì dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy, muốn trẻ phát triển chiều cao tốt và có cơ bắp rắn chắc thì cần bổ sung chế độ ăn đa dạng phong phú. Ở giai đoạn dậy thì, trẻ cần ít nhất 2500-2800 calo/ngày.

Ngoài dinh dưỡng, việc vận động, tham gia vào các hoạt động thể thao ở trường cũng cũng là cách tăng chiều cao rất cần thiết để xương khớp vận động linh hoạt, giúp tăng chiều cao. Theo đó, những môn thể thao tăng chiều cao nên chơi như: Bóng chuyền, bóng rổ, bơi lội… bởi đây là những bộ môn giúp kéo dãn xương, cơ, thúc đẩy quá trình tăng chiều cao tự nhiên của cơ thể một cách tối ưu.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp nam phát triển chiều cao

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp nam phát triển chiều cao

Ngoài ra, trẻ cũng cần hình thành thói quen đi ngủ sớm, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, tốt nhất đi ngủ trước 22h để đảm bảo ngủ sâu giấc vào khung giờ vàng ( từ 11h đêm - 2,3h sáng) để kích thích tuyến yên sản sinh ra hormone tăng trưởng nhiều hơn, từ đó tạo điều kiện để chiều cao phát triển tốt hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ của NuBest Tall về bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam ở tuổi dậy thì và một số mẹo tăng chiều cao của nam trong giai đoạn này. Đấy là những kiến thức chiều cao cho nam giới trong giai đoạn phát triển cơ thể để trưởng thành về thể xác. Các bậc phụ huynh nên chú trọng và nắm những thông tin trên để theo kèm sự phát triển của con mình nhằm hỗ trợ cho trẻ phát triển một cách tốt nhất.

@ Copyright 2011-2019. Design by nubesttall.com
All rights reserved.

(*) Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
chiec-la
call
Tổng đài miễn cước
chuyên gia tư vấn