Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Đăng bởi: Trà My   -   01-11-2015 12:28:37   

Với người trưởng thành, nên  uống ít nhất 500ml sữa/ngày.Trước đây, mọi người quan niệm rằng...

Với người trưởng thành, nên  uống ít nhất 500ml sữa/ngày.

Trước đây, mọi người quan niệm rằng, con người đến tuổi dậy thì hoặc trưởng thành, chiều cao sẽ không phát triển được nữa. Nhưng hiện nay, nhiều sự nghiên cứu đã nhận thấy chiều cao của con người vẫn có thể phát triển kể cả khi đã trưởng thành.
 

Hầu hết các nhà khoa học đều nhất trí về chiều cao của con người sẽ còn phát triển được từ 4-10cm cho đến 40 tuổi, thậm chí có khi đến 50 tuổi. Tuy nhiên sự tăng chiều cao nhiều hay ít còn phụ̣ thuộc vào một số yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, cấu tạo xương, tình trạng sức khỏe, luyện tập thể dục thể thao, môi trường….
 

Các giai đoạn phát triển chiều cao chủ yếu của cơ thể là giai đoạn bào thai, giai đoạn 1-5     tuổi và tuổi dậy thì. Theo số liệu thống kê về chiều cao mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm ở trẻ em. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra công thức tính chiều cao của trẻ em như sau:
 

X = 75 + 5(N-1), trong đó N là số tuổi.
 

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cho thanh thiếu niên

Ở tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ phát triển mạnh. Ở lứa tuổi này, có năm chiều cao tăng từ 8-12cm mỗi năm, nếu được nuôi dưỡng tốt. Chiều cao còn phụ thuộc vào sự phấn đấu của bản thân như: tập thể thao đều đặn, ngủ đủ giấc, chế độ dinh dưỡng phong phú, đa dạng cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng (giàu đạm, chất béo, canxi, sinh tố A và D) cần thiết cho sự phát triển của xương.
 

Tập luyện thể thao là điều cần thiết để thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao  trong suốt những năm ở tuổi dậy thì. Thể thao giúp kéo dài cơ thể, đẩy mạnh sự phát triển của xương và cơ bắp. Cháu có thể tập những môn như bơi lội, chạy, đạp xe, nhảy dây, xà đơn, xà kép, bóng rổ, bóng chuyền... rất tốt, giúp cơ thể cao và khỏe khoắn hơn. Luyện tập đều đặn, thường xuyên và say mê sẽ đạt hiệu quả.
 

Nên ngủ đúng giờ và đủ 8 tiếng ban đêm, tạo được giấc ngủ sâu, làm hooc-môn tăng chiều cao được tiết ra khiến chiều cao càng được tăng thêm.
 

Không nên ăn kiêng, lượng đạm có trong thịt gia cầm, cá, trứng, thịt bò, đậu nành, sữa… giúp phát triển cơ bắp. Ăn nguồn đạm động vật nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu và hoàn thiện phát triển các nội tiết tố về giới tính. Đó là các món ăn giúp cơ thể cao lớn khỏe mạnh.
 

Nên cung cấp đầy đủ canxi (canxi là chất dinh dưỡng chính, tham gia cấu trúc hệ xương, nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương), xương sẽ chắc khỏe và độ đậm xương đạt mức tối đa, giúp phát triển chiều cao  tốt và phòng được bệnh loãng xương sau này. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm của sữa như phô mai, sữa chua, trong những loại đậu, các loại thủy sản như tôm, cua, hàu, nghêu, sò, hến..., các loại cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương. Nên uống ít nhất 500ml sữa/ngày.
 

Vitamin D có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phốt-phát. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phốt-phát ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Vitamin D có nhiều trong bơ, sữa, phô mai, trứng, gan gà, tôm, dầu gan cá thu. Da có thể tự tổng hợp vitamin D khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

BS. Nguyễn Thị Thúy
Theo Suckhoedoisong.vn

 
 
TIN TỨC LIÊN QUAN
Đá cầu có tăng chiều cao không?
Đá cầu có tăng chiều cao không?
Đá cầu được biết đến là môn thể thao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên đá cầu có tăng chiều cao không? Hãy cùng tìm câu giải...
Giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết
Giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết
Giai đoạn phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, chính vì vậy bố mẹ cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản dưới đây để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho con tăng trưởng khỏe mạnh.
Qua tuổi 20 bạn vẫn có thể tăng chiều cao thêm vài xentimet
Qua tuổi 20 bạn vẫn có thể tăng chiều cao thêm vài xentimet

Bạn có biết rằng chiều cao ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, vẻ đẹp và cả cơ hội nghề nghiệp của bạn...

Phương pháp tăng chiều cao tốt nhất không thể bỏ qua
Phương pháp tăng chiều cao tốt nhất không thể bỏ qua
Bạn đang thuộc team nấm lùn và muốn cải thiện chiều cao nhanh chóng, tuy nhiên bạn chưa biết phương pháp nào giúp cải thiện chiều cao hiệu quả, an toàn? Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp tăng chiều cao tốt nhất dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu chiều cao lý tưởng.