Bí quyết nào giúp các nước phát triển tại Châu Á cải thiện chiều cao?

Đăng bởi: Nguyễn Hồng   -   27-04-2019 08:51   
Chiều cao trung bình của người châu Á thường thua kém hơn so với các quốc gia phương Tây khác do nguồn gene cùng điều kiện sống có phần khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ gần đây, bên cạnh sự trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế, chiều cao trung bình của các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… đều đang có sự gia tăng mạnh mẽ khiến không ít nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng ở phương Tây phải trầm trồ thán phục. Vậy, bí quyết tăng chiều cao của các quốc gia phát triển tại châu Á là gì và chiều cao của người Việt Nam đang ở vị trí nào trong bản đồ chiều cao châu lục? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Điểm lại chiều cao trung bình của các quốc gia phát triển nhất Châu Á

Báo cáo của nhiều cuộc khảo sát cho thấy, thanh niên Đài Loan hiện đang có chiều cao trung bình lớn nhất châu Á với nam là 1,74m và nữ 1,61m. Người Hàn Quốc hiện đang sở hữu chiều cao trung bình ở nam là 1,73m, phụ nữ là 1,61m. Chiều cao trung bình Hồng Kông và Nhật Bản bằng nhau là 1,71m ở nam và nữ giới là 1,61 m. Người Singapore được coi là cao nhất khu vực Đông Nam Á với chiều cao trung bình của đàn ông là 1,71 mét và phụ nữ là 1,6 mét.

Bốn con rồng châu Á: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore đều xuất hiện trong danh sách những quốc gia có chiều cao trung bình tốt nhất hiện nay, hơn xa Việt Nam dù vài thập kỷ trước đây chỉ ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn người Việt.

Điều này khẳng định hơn nữa mối liên hệ chặt chẽ giữa sự phát triển kinh tế và chiều cao con người, khi kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao thì chiều cao trung bình sẽ có sự cải thiện rõ rệt.

Bí quyết nào giúp các nước phát triển tại Châu Á cải thiện chiều cao?

Khi kinh tế phát triển, thu nhập trung bình của người dân được nâng cao, họ có điều kiện để chăm sóc dinh dưỡng, quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của con em nhiều hơn. Cùng với đó là các quốc gia này đã ý thức hơn tầm quan trọng của việc cải thiện chiều cao trung bình cho người dân của quốc gia mình, áp dụng các chính sách chăm sóc và thúc đẩy chiều cao phát triển một cách toàn diện trên nhiều khía cạnh. Chính sự đồng bộ, nhất quán này của từng cá nhân, gia đình cùng tiềm lực của chính phủ, chiều cao của các quốc gia châu Á ngày càng tốt hơn. Điển hình trong công cuộc cải thiện chiều cao tại châu Á, không thể không nhắc đến Nhật Bản.

Nhiều năm về trước, nhắc đến đất nước mặt trời mọc, các quốc gia khác thường gắn thêm 1 tính từ không mấy hoa mỹ “Nhật lùn”. Điều này đối với một quốc gia có lòng tự tôn cao như Nhật Bản là không thể chấp nhận được. Cũng chính lòng tự tôn dân tộc cùng với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng cao, chất lượng cuộc sống được cải thiện, Nhật Bản từ đất nước thấp lùn nhất châu lục đã vươn lên hàng top đầu về chiều cao trong châu lục khiến ai nấy đều vô cùng kinh ngạc.

Việc đầu tiên mà người Nhật thực hiện trong hành trình từ quốc gia lùn nhất châu Á đến top đầu về chiều cao chính là quan tâm hơn nữa đến chế độ dinh dưỡng của trẻ em và thanh thiếu niên – thế hệ tương lai của đất nước. Từ việc chú ý nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong thực đơn bữa trưa, đến chiến dịch “mỗi ngày 1 ly sữa” dành cho học sinh tại tất cả các cấp học, đã cho thấy sự nỗ lực một cách quy mô và đồng bộ mà chính phủ Nhật Bản đã thực hiện để thúc đẩy chiều cao cho trẻ. Bên cạnh đó, tại Nhật Bản phát triển mạnh mẽ mô hình câu lạc bộ thể thao trường học, đặc biệt ưu tiên các bộ môn có lợi cho chiều cao như: Bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ.... Tất cả những điều này đã phát huy tối đa các công dụng của mình, giúp chiều cao người Nhật có sự thay đổi vô cùng ngoạn mục.

Người Nhật đã có quá trình cải thiện chiều cao vô cùng ngoạn mục

Người Nhật đã có quá trình cải thiện chiều cao vô cùng ngoạn mục

Thành tựu vẻ vang trong quá trình thay đổi định kiến “Nhật lùn” của đất nước hoa anh đào khiến cả Thế Giới phải kinh ngạc, không thể tin được. Hàng loạt nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng đều hướng về quốc đảo này để tìm hiểu xem Nhật Bản đã làm gì để tạo nên kì tích mà ngay cả học giả Phương Tây uyên thâm cũng phải thốt lên đây chính là “phép lạ của sự phát triển thể chất con người”. Cũng từ đó, bức rèm về các yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao tự nhiên dần dần được hé lộ một cách rõ rệt nhất.

Khoa học trước đó đã nhiều lần nghi ngờ rằng di truyền chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến chiều cao, còn dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ mới là các yếu tố chi phối sự phát triển chiều cao. Chính sự phát triển thể chất thần kỳ của người Nhật đã một lần nữa khẳng định cho điều này, giúp mở ra một kỷ nguyên mới trong nghiên cứu và xây dựng các phương pháp để cải thiện chiều cao hiệu quả cho thế hệ sau.

Chính phủ Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore từ khi có những sự tăng trưởng mạnh mẽ về tốc độ phát triển kinh tế cũng đã chú trọng hơn đến việc nâng cao tầm vóc cho thế hệ trẻ. Nhận thấy sự thành công của Nhật Bản trong công cuộc cải thiện chiều cao bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường vận động, các quốc gia này để tiếp thu và áp dụng hầu như chế độ dinh dưỡng khoa học và rèn luyện thể thao của người Nhật. Hơn thế nữa, họ còn sẵn sàng chi tiền và khuyến khích, đứng ra bảo trợ các dự án nghiên cứu quy mô quốc gia về dinh dưỡng và tăng trưởng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên để tìm ra những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất để cải thiện chiều cao cho quốc gia của mình.

Cũng phải nói, mặt trái của phát triển kinh tế cũng khiến cuộc sống, công việc bận rộn, người dân tại các quốc gia phát triển tại châu Á cũng như trên Thế Giới không có đủ thời gian để chuẩn bị các bữa ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng để đảm bảo chiều cao phát triển tốt. Để giải quyết điều này, họ mua và sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, giúp sức khỏe tốt, tạo điều kiện để chiều cao tăng trưởng thuận lợi. Đây cũng là bí quyết quan trọng thúc đẩy chiều cao trung bình của người dân tại các quốc gia này tăng trưởng nhanh chóng.

Chiều cao trung bình của 1 số quốc gia trên Thế Giới

Chiều cao trung bình của 1 số quốc gia trên Thế Giới

Sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, chất lượng cuộc sống được nâng cao cùng với quyết tâm của chính phủ về cải thiện chiều cao trung bình thì chiều cao của thế hệ thanh niên tại các quốc gia này ngày càng cao. Điều này cũng đang diễn ra tại Việt Nam, giáo sư Hà Huy Khôi, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, ở Việt Nam hiện nay trẻ em lứa tuổi lên 10 ở thành phố cao hơn trẻ cùng tuổi ở nông thôn đến 4 cm. Bên cạnh đó, điều tra của Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho thấy, 68.1% người dân ở Hà Nội sử dụng thực phẩm chức năng, gần bằng với tỉ lệ 70% tại Mỹ, 40% với người dân ở thành phố Hồ Chí Minh cũng sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên để chăm sóc sức khỏe. Điều này cho thấy, người dân Việt Nam cũng đã bắt đầu chú ý hơn và công nhận những lợi ích của sản phẩm này đối với việc nâng sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Một yếu tố quan trọng giúp các quốc gia phát triển tại châu Á nhanh chóng cải thiện được chiều cao trung bình chính là tích cực sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao, đặc biệt là nhóm sản phẩm tăng chiều cao của Mỹ. Nhờ mối quan hệ giao lưu về chính trị và thương mại tương đối tốt đẹp mà các sản phẩm Mỹ khá phổ biến tại các quốc gia phát triển tại châu Á. Trong khi đó, Mỹ là quốc gia đi đầu về sự phát triển công nghệ - kỹ thuật, đã nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, tăng chiều cao. Đặc biệt, sự kiểm soát chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm và dược phẩm tại Mỹ vô cùng gắt gao, đã quá nổi tiếng trên toàn thế giới. Do đó, người Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… rất an tâm và tin tưởng các sản phẩm của Mỹ, cùng với đó là khao khát cải thiện chiều cao mạnh mẽ nên số lượng tiêu thụ nhóm sản phẩm tăng chiều cao tại các quốc gia này khá lớn.

Bài học cho người Việt từ câu chuyện tăng chiều cao của các quốc gia phát triển nhất Châu Á

Từ câu chuyện tăng chiều cao thành công của các quốc gia phát triển tại châu Á, chúng ta đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu. Chiều cao không phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà chịu sự chi phối rất lớn từ điều kiện sống và ý thức chăm sóc chiều cao. Bằng chứng là chiều cao trung bình của người Nhật, Hàn, Đài Loan, Singapore… từ ngang bằng đã nhanh chóng bỏ xa Việt Nam, vươn lên top đầu châu Á, còn người Việt hiện nay vẫn đang nằm trong top 3 quốc gia thấp lùn nhất châu lục, thậm chí còn xếp sau cả 2 nước láng giềng là Campuchia và Lào.

Việt Nam nằm trong top 3 nước thấp nhất châu Á, top 5 quốc gia thấp nhất Thế Giới

Việt Nam nằm trong top 3 nước thấp nhất châu Á, top 5 quốc gia thấp nhất Thế Giới

Hiện nay chiều cao trung bình của người Việt là 1,64m ở nam và 1,53m ở nữ. Xét về khía cạnh kinh tế, Việt Nam đang có nhiều bước tiến mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, đời sống nhân dân đang có những sự cải thiện rõ rệt. Điều chúng ta còn thiếu sót là vẫn chưa thực sự quan tâm và nhận thức đúng tầm quan trọng của chiều cao. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự thua thiệt khá lớn về chiều cao với các quốc gia khác trong khu vực.

Song song với phát triển kinh tế, chúng ta cũng cần chú trọng đúng mức đến việc thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tối đa thông qua các yếu tố: Áp dụng chế độ dinh dưỡng đa dạng, vận động thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, nên học hỏi tiến bộ y học của phương Tây, tích cực sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao như thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện chiều cao hiệu quả. Đây là giải pháp bổ sung đúng và đủ các dưỡng chất có lợi cho chiều cao, giúp xương phát triển nhanh, chắc khỏe, thúc đẩy chiều cao gia tăng nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi, đang được nhiều quốc gia tại Châu Á và nhiều nơi trên Thế Giới ưa chuộng.

Thực tế, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng, tăng cường vận động hay nghỉ ngơi đúng cách và ngay cả việc sử dụng các sản phẩm thúc đẩy tăng chiều cao không quá tốn kém như nhiều người lầm tưởng, đều nằm trong khả năng tài chính của phần lớn gia đình Việt. Cản trở người Việt đang gặp phải lúc này chính là sự “thụ động” trong tư tưởng, mang nặng suy nghĩ gene di truyền sẽ quyết định chiều cao và không hề có sự ưu tiên cho chăm sóc chiều cao.

Sự phát triển chiều cao chịu sự chi phối của nhiều yếu tố

Sự phát triển chiều cao chịu sự chi phối của nhiều yếu tố

Tạo điều kiện để chiều cao phát triển tối ưu cũng chính là một sự “đầu tư” khôn ngoan cho tương lai, tăng thêm cơ hội thành công cho thế hệ trẻ của quốc gia, là vấn đề cần được toàn xã hội quan tâm, chung tay thực hiện. Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… đã học hỏi những kinh nghiệm tăng chiều cao của Nhật Bản, kết hợp với sử dụng các sản phẩm của Mỹ và cải thiện chiều cao thành công. Do đó, người Việt chúng ta chắc chắn có thể làm được điều này, thay đổi thứ hạng của Việt Nam trong bản đồ chiều cao khu vực. Trên con đường thay đổi chiều cao cho thế hệ trẻ, người Việt cần có sự đồng hành của các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao của Mỹ. Đây là giải pháp hiệu quả, an toàn giúp chúng ta có thể nhanh chóng gia nhập vào danh sách các quốc gia có sự phát triển chiều cao thần kỳ trong thời gian tới.

Video NuBest Tall - Vươn cao nắm bắt tương lai

TPBVSK NuBest Tall hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên từ
5 – 20 tuổi
.
button-stick
Sản phẩm được sản xuất và đóng gói tại Mỹ, trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ và đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP.
button-stick
NuBest Tall đã được FDA Hoa Kỳ cấp phép lưu hành tự do trên toàn liên bang Mỹ, số: RZH3-S54Y, được cơ quan nhà nước tại Việt Nam cấp giấy xác nhận lưu hành trên toàn quốc, số: 3309/2017/ATTP-XNCB.
  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao NuBest Tall hiện đang được bán trên trang thương mại điện tử uy tín và lớn nhất thế giới Amazon.com và được phân phối rộng rãi tại nhiều quốc gia trên Thế Giới.
  • Tại Việt Nam, NuBest Tall chính hãng được bán trên website: https://www.nubesttall.com/.

Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
TIN TỨC LIÊN QUAN
Cách dự đoán chiều cao của con trong tương lai
Cách dự đoán chiều cao của con trong tương lai
Bạn sắp chào đón bé yêu và hồi hộp tự hỏi con mình có cao không? Bạn có chiều cao khiêm tốn và muốn kiếm nửa kia giống như “vận động viên bóng chuyền” để cải thiện chiều cao của con? Để biết trước chiều cao của con mình, các bậc cha mẹ có thể dựa vào hai cách dự đoán là: Dự đoán khách quan và dự đoán chủ quan.
Tại sao lại có cái tên “Nhật Lùn”
Tại sao lại có cái tên “Nhật Lùn”
Hơn nửa thế kỷ trước vào những năm 50, danh xưng “Nhật lùn” đã được gắn mác cho người Nhật để nói về chiều cao khiêm tốn của họ. Vậy cái tên “Nhật lùn” được xuất phát từ đâu? Tại sao cái mác “Nhật lùn” được gắn cho những con người ở xứ sở phù Tang này, đó là câu chuyện chúng ta sẽ giải mã sau đây.
Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ thấp lùn bẩm sinh
Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ thấp lùn bẩm sinh
Con cao lớn, khỏe mạnh luôn là mong muốn của bất kì bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có sự tăng trưởng tốt ngay từ lúc sinh ra và đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về những nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn bẩm sinh.
Muốn con tăng chiều cao, đừng “bỏ lỡ” dịp hè này
Muốn con tăng chiều cao, đừng “bỏ lỡ” dịp hè này
Nếu biết quan tâm và đầu tư đúng mức, chỉ trong 3 tháng hè, chiều cao của con bạn có thể “bứt phá” hơn cả một năm.